Take a fresh look at your lifestyle.

IAS I-Q : भारतातील सर्वात तरुण वयात शहीद होणारा क्रांतिकारक कोण ?

12वी उत्तीर्ण झाल्यानंतर अनेक तरुण मुले सरकारी नोकऱ्यांसाठी तयारी करू लागतात. त्यामुळे अनेक विद्यार्थ्यांचे लक्ष स्पर्धा परीक्षकांकडे वळतं, मग त्यामध्ये यूपीएससी / एमपीएससी या अवघड परीक्षा पास करणं त्यांचं ध्येय बनतं.

उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षा उत्तीर्ण होण्यासाठी कठोर परिश्रम करावे लागतात, स्पर्धा कोणतीही असो. तयारीसाठी, अभ्यासक्रमानंतर, जास्तीत जास्त लक्ष सामान्य ज्ञान किंवा चालू घडामोडींवर केंद्रित केले पाहिजे.

कारण लेखी परीक्षा असो किंवा उमेदवारांची मुलाखत असो, येथे अनेक प्रकारचे प्रश्न विचारले जातात, त्यातील काही प्रश्न अवघड असतात तर काही प्रश्न सामान्य ज्ञानाशी संबंधित असतात. स्पर्धा परीक्षेची तयारी करणाऱ्या उमेदवारांसाठी आपण सामान्य ज्ञानाचे असेच काही प्रश्न जाणून घेणार आहोत…

प्रश्न 1 : भारतातील पहिले कृषी निर्यात सुविधा केंद्राची स्थापना कुठे केली आहे ?
उत्तर : पुणे
भारतातील पहिले कृषी निर्यात सुविधा केंद्र (AEFC) पुण्यात उभारलं जाणार आहे. कृषी आणि ग्रामीण विकासासाठी नॅशनल बँक (NABARD) च्या सहकार्याने महेरट्टा चेंबर ऑफ कॉमर्स, इंडस्ट्री अँड अॅग्रिकल्चर (MCCIA) द्वारे कृषी निर्यात सुविधा केंद्र सुरू करण्यात आले आहे.

प्रश्न 2 : 1857 च्या स्वातंत्र्यलढ्यात शहीद होणारी पहिली व्यक्ती कोण होती ?
उत्तर : मंगल पांडे हे क्रांतिकारक 1857 च्या उठावाचे पहिले शहीद सैनिक होते.

प्रश्न 3 : भारताचे सध्याचे महाधिवक्ता कोण आहेत?
उत्तर : भारताचे सध्याचे महाधिवक्ता (Solicitor General) तुषार मेहता आहेत.

प्रश्न 4 : स्वतंत्र भारताच्या पहिल्या मंत्रिमंडळात शिक्षण मंत्री कोण होते ?
उत्तर : मौलाना अबुल कलाम आजाद (जन्म 11 नोव्हेंबर 1888) 1992 मध्ये मरणोत्तर भारतरत्न प्रदान करण्यात आला.

प्रश्न 5 : 2022 मध्ये भारताचा परकीय चलन साठा (Foreign exchange reserves) किती आहे?
उत्तर : रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) कडून मिळालेल्या माहितीनुसार, 9 सप्टेंबर 2022 रोजी संपलेल्या आठवड्यात देशाचा परकीय चलन साठा $2.234 अब्ज डॉलरने घसरून $550.871 अब्ज झाला आहे. यापूर्वी 2 सप्टेंबर रोजी ते $553.105 अब्जवर आला होता.

प्रश्न 6 : मुगल साम्राज्याचे पतन कधी झालं ?
उत्तर : 1707

प्रश्न 7: भारताचा सर्वात शक्तिशाली राजा कोणाला म्हटलं जातं ?
उत्तर : सम्राट अशोक
सम्राट अशोक हा एक असा शासक / राजा होता, ज्याचे राज्य अफगाणिस्तानपासून बर्मापर्यंत आणि काश्मीरपासून तामिळनाडूपर्यंत पसरलं होतं. पाटलीपुत्र ही त्याची राजधानी होती. अशोक हा भारताच्या इतिहासातील सर्वात शक्तिशाली राजा मानला जातो.

प्रश्न 8 : भारतीय राष्ट्रीय कांग्रेस चे प्रथम अध्यक्ष कोण होते ?
उत्तर : व्योमेश चंद्र बॅनर्जी
भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसची स्थापना 28 डिसेंबर 1885 रोजी मुंबई (मुंबई) येथील गोकुळ दास तेजपाल संस्कृत महाविद्यालयात 72 प्रतिनिधींच्या उपस्थितीत झाली. त्याचे संस्थापक सरचिटणीस एओ ह्यूम होते, ज्यांनी कोलकत्ता येथील व्योमेश चंद्र बॅनर्जी यांना अध्यक्ष म्हणून नियुक्त केले.

प्रश्न 9 : जगातील पहिली महिला पंतप्रधान कोण आणि कोणत्या देशाची होती ?
उत्तर : सिरिमावो बंदरनायके
21 जुलै 1960 रोजी श्रीलंकेच्या सिरिमावो बंदरनायके यांची जगातील पहिली महिला पंतप्रधान म्हणून नियुक्ती करण्यात आली.

प्रश्न 10 : जगातील पहिली महिला पंतप्रधान कोण आणि कोणत्या देशाची होती ?
उत्तर : मारिया एस्तेला पेरोन
जगातील पहिल्या महिला अध्यक्षा अर्जेंटिनाच्या मारिया एस्तेला पेरोन होत्या. 1974 ते 1976 या काळात त्या अर्जेंटिनाच्या राष्ट्राध्यक्ष होत्या. त्यांच्या पती अध्यक्ष जुआन पेरोन यांचे कार्यालयात निधन झाल्यानंतर, इसाबेल यांनी 1 जुलै 1974 ते 24 मार्च 1976 पर्यंत अध्यक्ष म्हणून काम केले.

प्रश्न 11 : भारतातील सर्वात तरुण वयात शहीद होणारा क्रांतिकारक कोण ?
उत्तर : बाजी राऊत
बाजी राऊत हे असे क्रांतिकारक होते जे 12 ऑक्टोबर 1938 रोजी वयाच्या 12 व्या वर्षी शहीद झाले, त्यांना त्यांच्या गावात नदी ओलांडण्यासाठी शांततापूर्ण आंदोलन करताना फेरीबोट नाकारण्यात आली होती, भारतातील स्वातंत्र्यलढ्याच्या इतिहासातील सर्वात कमी वयात शहीद झाले होते.